Cây đàn “độc cầm” của ông không phải chỉ cây đờn 1 dây (đờn bầu) mà là cây đàn tự chế độc đáo “độc nhất vô nhị” của một "nghệ sĩ" đường phố khiếm thị. Chỉ bằng một miếng ván gỗ mỏng, dài khoảng hơn 60cm, hai đầu đóng đinh. Dây đàn làm bằng phanh xe đạp được buộc vào đầu đinh kéo từ dưới lên trên ngang qua một thau nhôm được gọi nôm na là “hộp đàn”.

Tuy đơn giản, nhưng khi mỗi khi tiếng đờn nhè nhẹ vang lên lại mang một âm thanh đầy mê hoặc, có lúc thanh thót, da diết, lúc thì ai oán, buồn bã, ưu uất giống như nỗi lòng của ông.

Ông thì mù lòa, bà thì hay đau bệnh, 2 người sống nhờ vào tiền đi đàn hát rong ở bến đò Cồn Khương. Hơn 1 năm qua, ông chuyển qua nghề bán vé số vẫn với tiếng đờn quen thuộc. Nhưng do không thấy đường đi nên vé số bán không được nhiều, nhiều lúc bị kẻ gian giật vé số, khiến cuộc sống hai vợ chồng khá khó khăn.

“Nghề cầm ca riết cũng không thể kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Hơn 1 năm nay, tôi vừa bán vừa đờn nên khách cũng thương tình ủng hộ. Mỗi ngày lãnh gần 100 tờ bán. Có khi tôi vừa đi vừa đòn bán được một lúc thì có người tới nói muốn mua vé số, lấy tập vé để lựa. Tôi đưa xong thì người ta phóng xe chạy mất. Không nhìn thấy gì cũng không thể đuổi theo được nên ngậm ngùi bù tiền”, ông nói.

Vé số 'năm Covid': Ông lão mù với cây đàn 'độc nhất' bằng ván gỗ và phanh xe đạp - ảnh 3

Ông Liêm buồn bã nói tiếp, vì lúc bắt đầu bán vé số đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát nên việc buôn bán cũng ế ẩm. Nhiều lúc số tiền kiếm được không đủ để trang trải tiền thuốc men cho vợ. Ngoài ra, mỗi ngày ông phải chi trả tiền xe ôm đưa rước đến địa điểm bán tại các chợ trên đường 3 tháng 2 nên cũng rất tốn kém.

So với những người lành lặn, hoặc có khuyết tật chân, tay thì những người mù, nhất là những người độc hành mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo gặp nhiều khó khăn, di chuyển cực nhọc nên thu nhập cũng thấp hơn.

Tin tức khác